CHUỒN CHUỒN ỚT CÁNH MỎNG - Nguyễn Xuân Dũng

By Khoá 7073

Cứ mỗi lần về quê, tôi thường ra khúc đê vắng trước nhà, lang thang tìm kiếm con chuồn chuồn ớt. Mọi người thấy thế làm lạ, riêng có một người hiểu được thì người ấy và tôi cách xa nhau hơn mười lăm năm chưa một lần gặp lại. Lần này cũng vậy, tôi đang đi dọc bờ đê, vừa đi vừa tìm kiếm, vừa nghĩ về người ấy, thì như có một phép lạ, người ấy đứng sững trước mặt. Em khoác chiếc áo véc màu đỏ sáng, tóc búi gọn phía sau, nhìn tôi với đôi mắt long lanh như đôi mắt chuồn chuồn...

More...

ĐỌC NẮNG RƠM - Nguyễn Ngọc Hùng

By Khoá 7073

Thơ là cảm xúc thực mà hư và hư mà thực. Không có cảm hứng thì làm thơ nó không mặn, không ngọt, không cay, không chát,…,  không thi. Và có khi còn khiên cưỡng nữa. Buồn lắm, ngán và có khi còn ngấy nữa chứ. Nói cho văn học, cho “chính ủy” một chút là thi ca cần hướng tới “Chân – Thiện - Mỹ” để quảng đại quần chúng cảm nhận nó qua từng lăng kính riêng của từng người – Có khi hiểu đúng tâm tư của người viết nhưng có khi lại cảm nhận nó theo cái riêng của mình. Nếu không vậy thì dễ nản khi phải đọc tác phẩm của người khác. Một bài thơ thôi đó cũng là một tác phẩm đấy, đừng hiểu nhầm tác phẩm là cái gì to lớn lắm …

More...

CON BÒ 8 CHÂN - Mai Hoà Bình

By Khoá 7073

Hôm nay nhân tiện cô ráo (không phải cô giáo) THANH HUYỀN chấm bài học sinh vẽ con bò 5 chân tôi MHB nói có thể bò 5 chân là sai vì nguyên thủy con bò có cả thảy 8 chân hoặc 9 chân tùy... giống.

More...

CHUYỆN CÔ GIÁO - Võ Mạnh Nga

By Khoá 7073

Tha được cái xác về nhà bạn sau một chầu nhậu với mấy đứa bạn cùng quê, được gia đình HTT chiêu đâi tại nhà hàng Hồng Nga ở Cửa Hội. Thằng cu tý con Thắng Thành chạy ra.  Đây rồi, bắt đền bác đấy, tại bác nên hôm nay cô giáo cho cháu điểm 0 đó. hu hu.

More...

KHÚC TÂM TÌNH VƠÍ BÀI THƠ “NẾU NHỚ HÃY VỀ” - Đinh Kim Thành

By Khoá 7073

Hữu Quảng là môt nhà thơ của khoá ta, môt trong những nhà thơ 70 – 73 hay mần thơ và hay thơ. KT sau khi đọc 2 bài thơ của NHQ xin có vài lời cảm ơn già làng đã ngơi ca phụ nữ chúng ta: nhân hâu đảm đang, hy sinh vì hạnh phúc gia đình.

More...

ĐỌC LẠI “NHỚ TÌNH XƯA” - Nguyễn Hữu Quảng

By Khoá 7073

Hoàng hôn nắng nhạt dọi qua thềm

Thấp thỏm lòng ai mong đến đêm

Gốc bưởi còn nguyên hình thiếu nữ

Trăng rằm tròn trĩnh bóng hình em 

More...

GỬI CÁC BẠN CÙNG KHÓA - Đinh Xuân Lâm

By Khoá 7073

Trưởng thành từ cái nôi trường huyện C3/NL1, mình đã có dịp tâm sự với một vài bạn cùng khóa, bốn mươi năm là khoảng thời gian xuyên suốt cuộc đời làm việc của chúng ta, nay người đã nghỉ hưu, người thì sắp nghỉ, nhưng những kỷ niệm trong veo của thời học sinh phổ thông, ai cũng nhớ mãi và trân trọng; mặc dù thời đó chúng ta rất nghèo khổ, nhưng tình người đầy ắp đến tận hôm nay.

More...

NHỚ HÈ 72 BOM MỸ ĐỐT TRƯỜNG - Giao Hưởng

By Khoá 7073

Giờ Địa lí năm nào còn bỏ dở

Tấm bản đồ nhức nhối nửa quê hương

Lứa trẻ măng tơ sớm thành "tỉ phú"

Để Tổ quốc ứng vay không do dự mất, còn.

More...

TÔI VIẾT NGƯỢC TRUÔNG BỒN - Giao Hưởng

By Khoá 7073

Sự kiện Truông Bồn diễn ra ngày 31/10/1968, mãi 29 năm sau tôi mới viết Phóng sự “Ngược Truông Bồn” (báo Lao động ra ngày 10/5/1997). Dẫu biết, không bài viết nào phản ánh hết tầm cao sâu của sự kiện Truông Bồn đã góp vào trang sử cứu nước liệt oanh giữa thế kỷ 20. Nhưng một sự kiện lịch sử, dù hào hùng đến mấy, song diện mạo của những người đã hy sinh mà ngay từ đầu không được ghi chép lại một cách chân thực, không có một “chiến dịch” vận động sưu tập kiếm tìm di vật, sưu tập những câu chuyện sống động về họ, thì không những bốn chục năm sau, mà là mãi mãi, sự chân thực sống động vốn có sẽ bị cuộc đời phủ lên lớp màu huyền ảo.

More...

KỶ NIỆM ĐI QUA THÁNG NĂM - Hồng Thanh

By Khoá 7073

Trường cấp 3 Nghi Lộc 1 ngôi trường thân yêu đã đi qua đời tôi với bao kỷ niệm của tuổi học trò ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên, sâu lắng và ngọt ngào. Giờ đây ở cái tuổi đang bước tới lục tuần khi đã về nghỉ hưu có thời gian nhìn lại chặng đường đời đi qua trong đó có thời học sinh mà lòng bổng dưng xao xuyến, bồi hồi bởi bao kỷ niệm bổng chốc ùa về cùng nổi nhớ. Nhớ về những kỷ niệm đã đi qua.

More...